2 lượt xem
Độ pH thể hiện tính axit hay bazơ của một chất. Nước là thành phần quan trọng chiếm đến 70% thể tích cơ thể. Tuy nhiên, làm thế nào để kiểm tra độ pH của nước? Cùng Karofi.com tìm hiểu một số cách để kiểm tra độ pH của nước đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.
Giấy quỳ được làm từ địa y (một loại tảo). Giấy quỳ được sử dụng để kiểm tra xem dung dịch có tính axit và là một công cụ thí nghiệm phổ biến.
Kiểm tra độ pH bằng giấy quỳ
Quy trình rất đơn giản. Đổ đầy ống nghiệm hoặc cốc nhỏ bằng mẫu nước bạn muốn thử nghiệm.
Nhúng dải giấy quỳ đỏ và xanh vào nước.
Quỳ đỏ sẽ chuyển sang màu hơi xanh nếu nước có tính kiềm. Mặt khác, giấy quỳ xanh sẽ có màu đỏ nhạt nếu được nhúng trong nước có tính axit.
Nếu nước có độ pH là 7, sẽ không đổi màu.
Tùy thuộc vào loại giấy nào đã thay đổi màu sắc, thật dễ dàng để biết nước có độ pH cao hay thấp.
Nếu quỳ đỏ chuyển sang màu xanh thì độ pH trên 7. Nếu giấy quỳ xanh chuyển sang màu đỏ, thì độ pH nhỏ hơn 7.
Điều quan trọng cần nhớ là xét nghiệm này sẽ chỉ hiển thị nếu nước có tính axit hoặc kiềm. Nó không thể đo được độ pH thực tế của nước.
Đây là những dải giấy thay đổi màu sắc tùy theo mức độ pH. Không giống như giấy quỳ, các dải này có thể cho biết chính xác một cách hợp lý (trong phạm vi ± 0,5) phép đo pH.
Cho nước vào trong ống nghiệm hoặc cốc thủy tinh sạch. Nhúng que thử pH. Trong một hoặc hai phút, nó sẽ thay đổi màu sắc.
Sự thay đổi màu sắc sẽ chỉ ra mức độ pH. Xem xét màu của dải với chú giải để tìm mức độ pH.
Trước khi sử dụng lần đầu tiên, đồng hồ phải được hiệu chuẩn. Nhúng đầu dò vào nước cất để tìm xem có cho số đọc là 7.
Khi bạn chắc chắn rằng thiết bị đo được hiệu chuẩn chính xác, hãy nhúng đầu của đầu dò vào ống nghiệm chứa mẫu nước.
Phép đo được hiển thị trên màn hình LCD và chính xác đến 1/100 phần hoặc 2 số sau phần thập phân như 6,97.
Tại sao độ ph quan trọng? Sự chênh lệch của pH trong nước uống so với độ pH tiêu chuẩn của cơ thể có ảnh hưởng đáng kể đến cân bằng nội môi hoặc trạng thái cân bằng ổn định của cơ thể và các quá trình sinh học của nó.
Cũng giống như nhiệt độ, mức độ pH không thể đi quá xa so với giá trị trung bình mà không gây hại cho cơ thể bạn.
Vì bạn uống khoảng 2-4 lít nước mỗi ngày, độ pH của nước uống có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Các vấn đề sức khỏe thường là kết quả của pH quá thấp (có tính axit):
Các vấn đề sức khỏe thường là kết quả của độ pH (độ kiềm) quá cao:
Nói chung, tránh uống nhiều nước suối khoáng và quá nhiều cola. Uống trà và cà phê điều độ. Uống nhiều nước có độ pH trung tính (6,8 đến 7,2).
Ở nhiều thành phố, nước máy có độ pH cao (lên tới 8). Điều này là do quá trình clo hóa, để tiêu diệt vi khuẩn tại các nhà máy xử lý nước.
Khác với clo, nước máy thường có hàm lượng khoáng chất cao vì nó hòa tan rỉ sét từ các đường ống mà nước đi qua.
Bên cạnh đó, nước ngầm cũng trở nên có tính axit hoặc kiềm do sử dụng nhiều thuốc trừ sâu và phân bón đã ngấm vào nước ngầm.
Hãy chắc chắn rằng nước bạn uống là an toàn, không bị quá nhiều muối canxi và magiê. Trong số tất cả các loại nước uống được, từ hệ thống máy lọc nước RO hay bình nước lọc nóng lạnh là an toàn nhất để sử dụng, nước không mang mầm bệnh và có độ pH phù hợp.
Nếu nguồn nước nhà bạn có độ pH quá cao hoặc quá thấp bạn nên sử dụng các thiết bị lọc nước để cân bằng độ pH an toàn cho cơ thể.
Bình luận trên Facebook